ภาพจาก https://today.line.me/th/pc/article/
อาหาร หมายถึงอาหารสด
อาหารแห้ง อาหารกระป๋อง อาหารปรุงสำเร็จ เครื่องดื่ม น้ำดื่ม น้ำแข็ง
นมและผลิตภัณฑ์นม สารปรุงแต่งอาหาร
ซึ่งมีหลักการในการเลือกซื้ออาหารที่ถูกสุขลักษณะ โดยคำนึงถึง หลัก 3 ป. คือ
ปลอดภัย ประโยชน์ ประหยัด
ปลอดภัย คือ
ต้องเลือกซื้ออาหารที่ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย ผลิตจากแหล่งที่เชื่อถือได้
โดยมีลักษณะ สีสัน กลิ่น รสชาติ ตามธรรมชาติ
ในกรณีที่เป็นอาหารที่มีการควบคุมตามกฎหมาย จะต้องมีเครื่องหมาย/สัญลักษณ์แสดงให้เห็น
เช่น เครื่องหมาย อย. เครื่องหมาย มอก. ที่สำคัญคือ
จะต้องเลือกซื้ออาหารที่ใหม่ สดโดยดูจากวันที่ผลิต หรือ
วันหมดอายุบนฉลากบรรจุอาหารเป็นสำคัญ
ประโยชน์ คือ
ต้องเลือกซื้ออาหารที่มีคุณค่า คุณประโยชน์ทางโภชนาการ
การเลือกซื้ออาหารบริโภคต้องคำนึงถึงคุณค่าอาหารให้ครบถ้วน เหมาะสมกับความต้องการ
ประหยัด คือ
ต้องเลือกซื้ออาหารตามฤดูกาลที่ผลิตในท้องถิ่น เพื่อจะได้อาหารที่มีคุณภาพดี
ราคาถูก หาซื้อได้สะดวก
หลักการเลือกอาหารปลอดภัย
ขอบคุณ https://www.youtube.com/watch?v=ZL4BtzX033k
วัตถุดิบที่จะนำมาใช้ในการประกอบอาหารมีหลายประเภท ทั้งอาหารสด อาหารแห่ง อาหารกระป๋อง การเลือกซื้ออาหารเพื่อให้ได้ของที่มีคุณภาพ มีคุณค่าทางโภชนาการ คุ้มค่ากับจำนวนเงินที่จ่ายไป ควรยึดหลักในการพิจารณาดังนี้
1. งบประมาณ ควรเลือกซื้ออาหารตามงบประมารณที่มีอยู่
2. ฤดูกาล การเลือกซื้ออาหารตามฤดูกาลจะได้ของสด
3. ปริมาณ ถ้าซื้ออาหารจำนวนมากจะถูกกว่าการซื้อปลีก
4. คุณค่าทางอาหาร เลือกซื้ออาหารสดหลายๆ อย่าง ให้ครบถ้วนตามอาหารหลัก 5 หมู่ เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้รับประทานอาหารที่หลากฟลายและได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารพิษสะสม หรืออาหารที่มีการแปรรูปมากจนเกินไป
No comments:
Post a Comment