อาหารสำรับ
ความหมายของอาหารประเภทสำรับ
คำว่า “สำรับ” หมายถึง ภาชนะ เช่น ถาด
เป็นต้น ใส่ถ้วยชามพร้อมบรรจุอาหารคาวหรือหวานเป็นชุด เช่น สำรับคาว สำรับหวาน
เป็นต้น
ส่วน “อาหารสำรับ” หมายถึง
การจัดอาหารหลายชนิดให้อยู่ในสำรับเดียวกัน เช่น มีข้าว แกงเผ็ด แกงจืด น้ำพริก เป็นต้น
สำรับอาหารไทยในทุกมื้อจะถูกจัดขึ้นอย่างพิถีพิถัน
กับข้าวทุกจานที่จัดขึ้นจะต้องมีความสัมพันธ์กัน คนไทยจึงมักจัดสรรสำรับต่างๆ
ให้มีความสมดุลกัน หากสำรับใดมีอาหารหวานเปรี้ยว
ก็ต้องมีอาหารจานหวานอีกอย่างหนึ่งสำหรับกินแก้รสกัน มื้อใดมีอาหารจานเผ็ดก็จะต้องมีอาหารจานเค็มและแกงจืดรวมอยู่ด้วย
นับเป็นเอกลักษณ์และภูมิปัญญาของคนไทยในการสร้างสรรค์อาหารต่างๆ
ให้มีความเอร็ดอร่อยน่ารับประทาน และยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร
คนไทยเราตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
เวลารับประทานอาหารมักจัดอาหารใส่ในสำรับเดียวกัน
เพื่อสะดวกในการจัดและรับประทาน โดยเฉพาะคนแถบภาคเหนือ
และ ภาคอีสาน จะนั่งเป็นวงกลมรับประทานพร้อมกันทั้งบ้าน ในสำรับนั้นก็จะประกอบด้วย อาหารคาว
อาหารหวาน พร้อมเครื่องเคียง จำพวก
ผักนาๆชนิด
โภชนบัญญัติ 9 ประการ
1. กินอาหารครบ 5 หมู่
แต่ละหมู่ให้หลากหลายและหมั่นดูแลน้ำหนักตัว
2. กินข้าวเป็นอาหารหลักสลับกับอาหารประเภทแป้งอื่นๆ
เป็นบางมื้อ
3. กินพืชผักให้มากและกินผลไม้เป็นประจำ
4. กินปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน
ไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ
5. ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย
6. กินอาหารที่มีไขมันและน้ำมันแต่พอควร
7. หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีรสหวานจัด
และเค็มจัด
8. กินอาหารที่สะอาด
ปราศจากการปนเปื้อน
9. งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
No comments:
Post a Comment